Tác dụng của nước ion kiềm với cơ thể người

fujihome.com

Theo Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã nêu rõ mục đích sử dụng của máy lọc nước ion kiềm (máy tạo nước điện giải gia đình) giúp cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa.
“Cải thiện triệu chứng tiêu hóa” là hiệu quả dựa trên kết quả kiểm tra được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt sau nhiều năm.

muc dich su dung may ion kiem
Bộ Y Tế Nhật xác nhận máy lọc nước ion kiềm là Thiết bị y tế có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa

Xem thêm chi tiết về thông báo số 112 này ở link sau (ô 360): https://www.mhlw.go.jp/web/t_doc?dataId=81aa6906&dataType=0&pageNo=1 

Nghiên cứu khoa học về hiệu quả nước ion kiềm năm 1993 theo yêu cầu bộ Y Tế Nhật

Trước đây vào thập niên 1990, nước ion kiềm được quảng cáo hiệu quả đối với các triệu chứng tiêu hóa như “tiêu chảy mãn tính”, “chứng khó tiêu”, “lên men bất thường trong đường tiêu hóa”, “thuốc kháng axit” và “tăng axit”….Tuy nhiên chưa có các nghiên cứu cụ thể, vì vậy hiệp hội người tiêu dùng Nhật Bản đặt nghi vấn với Bộ Y Tế.

Ngay sau đó các nghiên cứu được thực hiện bởi bên thứ ba vào năm 1993 theo yêu cầu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Một ủy ban đánh giá (Chủ trì bởi Chủ tịch: Yoshinori Itokawa, Giáo sư Đại học Y khoa Kyoto) đã kiểm tra lại tính an toàn và hiệu quả của nước ion kiềm trong 5 năm.

Kết quả là một cuộc thử nghiệm lâm sàng so sánh nghiêm ngặt (lần đầu tiên trên thế giới về nước uống), bao gồm cả thử nghiệm mù đôi, đã kết luận rằng “nước điện giải ion kiềm có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa”. Và một báo cáo chi tiết đã được đệ trình lên Bộ Y tế và Phúc lợi vào năm 1999. Kết quả xác minh của Ủy ban đánh giá máy tạo ion kiềm được giới thiệu trong các bài báo khoa học sau đây:

・ Yoshinori Itokawa: “Nghiên cứu dòng chảy của nước uống điện giải kiềm (nước ion kiềm)” Nghiên cứu về nước chức năng 2: 59-64 (2004)
・ Kikuchi Kenji: “Nguyên tắc cơ bản của nước ion kiềm (Nước kiềm điện phân để uống),” Nghiên cứu về nước chức năng 2: 65-69 (2004)
・ Hirokazu Tashiro và những người khác: “Nghiên cứu lâm sàng về tính hữu ích của nước ion kiềm đối với bệnh tiêu chảy mãn tính – bằng nghiên cứu đối chứng giả dược mù đôi -” Tiêu hóa và Hấp thụ 23: 52-56 (2000)

Mặt khác, có những trường hợp sử dụng nước điện giải ion kiềm với mục đích điều trị các bệnh như viêm da cơ địa, tiểu đường thì chưa được khoa học chứng minh lâm sàng như trên, và chưa được chính phủ công nhận.

Về các yếu tố ảnh hưởng của nước ion kiềm

Cần phải ngược về lịch sử một chút vào thập niên 1960. Lý do tại sao Bộ Y tế và Phúc lợi đã phê duyệt nước ion kiềm vào năm 1966, vì nó có chứa canxi hydroxit [Ca(OH)2], từ lâu đã được cho là có hiệu quả đối với chứng tăng axit, khó tiêu và tiêu chảy ở trẻ em, và đã được xác định rằng nó được tạo ra trong nước ion kiềm. Tuy nhiên, riêng điều này không thể giải thích được tác dụng của nước điện giải ion kiềm đối với việc cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa. Do vậy mà nghiên cứu chuyên sâu năm 1993 là nền tảng để có các nghiên cứu chuyên sâu hơn sau này.

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học khác nhau, với các thành viên cốt lõi của Ủy ban Kiểm tra Thiết bị tạo nước ion kiềm, đã được tổ chức tại Quỹ Xúc tiến Nghiên cứu Nước Chức năng, và nghiên cứu sau đây đã được thực hiện.

  • Chức năng của nước ion kiềm được làm rõ bằng phân tích môi trường đường ruột
    Yuji Naito (Phó Giáo sư, Khoa Tiêu hóa, Trường Đại học Y khoa, Đại học Y khoa Tỉnh Kyoto)
  • Tác dụng sinh lý của nước ion kiềm đối với sự mệt mỏi do tập thể dục và stress oxy hóa
    Katsuhiro Koyama (Giáo sư, Khoa Khoa học Con người, Trường Cao học Nghiên cứu Liên ngành, Đại học Yamanashi)
  • Làm sáng tỏ tầm quan trọng của hydro và các yếu tố chế độ ăn uống liên quan đến tác dụng chống oxy hóa của nước điện giải ion kiềm
    Takashi Hayakawa (Giáo sư, Khoa Khoa học Sinh học Ứng dụng, Đại học Gifu)

Thông qua những nghiên cứu này, các yếu tố quan trọng của nước ion kiềm được liệt kê như sau:

Yếu tố ảnh hưởng Cơ sở, giả thuyết, v.v.
Canxi hydroxit Hiệu quả dược lý đối với tình trạng tăng axit, khó tiêu ở trẻ em và tiêu chảy
Giá trị pH Kích ứng lớp thần kinh của dạ dày do pH kiềm
Ion hiđroxit (OH  ) Thay đổi lực hoạt động bề mặt và sức căng bề mặt (giảm áp suất thẩm thấu)
Trạng thái liên kết của các phân tử nước Những thay đổi trong kích thước cụm phân tử nước (còn gọi là cụm)
Thế oxy hóa khử (ORP) Ức chế quá trình oxy hóa bằng cách giảm năng lượng
Hydro (H/ H2 ) Phản ứng với oxy hoạt tính bằng hydro / Ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid

Giới thiệu về Hydro (Hydrogen)

Nước ion kiềm chứa các ion hydroxit (OH – ) và hydro (H2 ) được tạo ra từ quá trình điện phân nước (H2O) ở cực âm. Nồng độ của chúng tương quan với độ pH, và độ pH càng cao thì nồng độ H2 càng lớn.

Khi nước máy bình thường được điện phân, hydro trong nước ion kiềm tồn tại dưới dạng hydro hòa tan hòa tan trong nước và bong bóng hydro siêu nhỏ dạng keo (nanobubble: 3-600 nm).

hwp 77 cai be 2
Fujiiryoki hwp-77 với 10 điện cực cho Hydrogen cao nhất hiện nay.

Nồng độ hydro được cho là khoảng 0,4 đến 1,1 ppm (tương đương 400ppb đến 1100ppb) ở pH 9,5. Hiện tại dòng máy cho ra lượng Hydrogen cao nhất ở nước kiềm uống 9.5 là Fujiiryoki HWP-77

・KenjiKikuchi Nghiên cứu chức năng nước 2: 65-69 (2004)
・ Kikuchi K. et al. J. Electroanalytical Chemistry 506:22-27 (2001)

Từ những tính chất hóa học trên, nước điện giải ion kiềm còn có thể gọi là “nước điện giải kiềm uống có chứa hydro”.
Ngoài ra, thế oxy hóa khử (ORP) thấp hơn so với nước thô (nước máy). Vì lý do này, Hiệp hội các thiết bị tạo nước ion kiềm tuyên bố: “Nước ion kiềm chứa hydro, hydro là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng, nó có khả năng khử oxy hóa thấp (trạng thái khử) và có thể uống được ngay sau khi tạo ra.

Tham khảo thêm nghiên cứu: Uống Nước Ion Kiềm Giàu Hydrogen Liên Tục Giúp Chống Lại Stress Oxy Hóa Và Cải Thiện Chức Năng Thận

Bài viết được Fujihome biên tập dựa trên các nguồn:
Website Bộ Y Tế Nhật Bản https://www.mhlw.go.jp/
Website Hiệp Hội Nước ion Kiềm Nhật Bản: https://www.3aaa.gr.jp/ 

Tin liên quan

Messenger