Mùi và màu sắc của nước máy khác thường, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

fujihome.com

Nước máy thủy cục ở các nước hầu hết biết đến với chất lượng rất tốt và cơ bản là tiêu chuẩn cho người dân sài. Các giá trị tiêu chuẩn được thiết lập nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn để không có vấn đề gì về sức khỏe khi uống.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều rủi ro khác đối với nước máy mà một số người đã gặp phải vào mùa hè khi nhiệt độ tăng lên như mùi và màu sắc bị thay đổi, bài viết này chúng tôi sẽ nói đến nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề đó.

Nguyên nhân và cách xử lý khi nước có mùi

 Có khi nào bạn thấy lạ khi vặn vòi và sử dụng nước máy chưa? mùi nước máy ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và bạn muốn loại bỏ điều đó.

Sau đây cùng nhau tìm hiểu các vấn đề thường gặp và các biện pháp để xử lý điều đó.

Mùi clo nồng nặc

Clo được dùng để khử trùng trong nước máy, chúng ta nên yên tâm vào điều này, với quy định duy trì ở mức 0,1ml/ L với nồng độ nhỏ như này thì sẽ không ảnh hưởng gì đến cơ thể ngay cả khi uống vào.

Nhưng mùi của clo có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước không chỉ khi bạn uống mà còn khi sử dụng vào việc nấu ăn hàng ngày. 

Cách xử lý Clo dư

Các phương pháp có thể loại bỏ mùi clo dễ dàng thực hiện như thêm nước cốt chanh vào nước, đun sôi, khi đun sôi nên lưu ý mở nắp và giữ sôi khoảng 10 phút, khi nước đã được loại bỏ clo thì vi khuẩn rất dễ phát triển nên hãy bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng hết sớm càng tốt.

Nước có mùi nấm mốc

Sự phát triển của thực vật, phù du trong sông hồ nơi cung cấp nguồn nước là nguyên nhân gây ra mùi, đặt biệt là vào mùa nắng nóng khi nhiệt độ nước tăng lên.

Cách xử lý nấm mốc

Theo nghiên cứu thì mùi nấm mốc không có vấn đề gì về độ an toàn. Nhưng nếu đun sôi thì sẽ không còn thấy mùi hôi nữa.

Nước có mùi kim loại (sắt, đồng…)

Nếu sử dụng kim loại cho đường ống dẫn nước thì sẽ có mùi, đặc biệt là lần đầu tiên sử dụng vào buổi sáng, hoặc đi xa trong thời gian dài thì mùi kim loại thường cảm nhận rõ hơn. Một nguyên nhân khác có thể là do đường ống bị lão hóa.

Cách xử lý mùi kim loại

Nên xả nước khoảng 2-3 phút trước khi sử dụng để nước còn đọng lại trong đường ống ra ngoài. Nếu không cải thiện thì hãy liên hệ với văn phòng cấp nước khu vực của bạn. Giải pháp được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là sử dụng các thiết bị lọc kim loại trong nước.

Nước có mùi như dầu

Khi thi công đường ống dẫn nước sẽ sử dụng một lượng nhỏ dầu mỡ, trong số ít trường hợp những mùi này có thể sẽ còn đọng lại.

Cách xử lý

Nếu là do thi công thì mùi dầu sẽ biến mất theo thời gian, trường hợp thời gian dài vẫn không hết thì hãy báo ngay với văn phòng cấp nước khu vực.

Nước có mùi hóa chất

Do chất kết dính được sử dụng trong đường ống dẫn nước, nước máy có thể có mùi giống như hóa chất. Ngoài ra, nếu sử dụng ống nhựa PVC có trường hợp nước sẽ có mùi thuốc trừ sâu.

Cách xử lý

Nếu nguyên nhân là vì lý do xây dựng hoặc cải tạo, mùi hôi sẽ biến mất theo thời gian. Nếu không phải thì còn nguyên nhân khác. Nên vui lòng liên hệ với dịch vụ cấp nước hoặc thảo luận với các chuyên gia.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi nước có màu

Nước máy thường không màu và trong suốt, nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà có thể thay đổi. Vì vậy khi có gì bất thường, phải kịp thời xác định nguyên nhân và tiềm cách xử lý.

Nước có màu đỏ

Nếu nước có màu đỏ chảy ra, đặt biệt là vào buổi sáng hoặc lâu ngày không sử dụng, nhiều khả năng là do đường ống cấp nước trong nhà bị rỉ sắt. 

ngược lại, nếu các nhà lân cận cũng có hiện tượng như vậy có khả năng là do đường ống dẫn nước xuống cấp, tình trạng này xảy ra tạm thời do công tác thi công sửa chữa.

Cách xử lý

Nguyên nhân do đường ống nước trong nhà bạn bị rỉ sắt thì xả nước một thời gian sẽ trở lại trong suốt. Tuy nhiên nếu không thay đổi thì bạn nên cân nhắc thay mới đường ống nhà mình.

Nước có màu trắng đục

khi bơm nước vào cóc hoặc chậu, nước thường có màu trắng đục. Thường là do không khí trộn vào từ đầu vòi, khi nước máy được xả mạnh trở thành bọt hoặc nước được đun nóng nhanh chóng thông qua máy nước nóng, làm không khí hòa tan trong đó có thể trở thành bọt và có màu trắng. Điều này sẽ sớm trở lại bình thường nên đừng quá lo ngại.

Trường hợp, nước không trở lại bình thường theo thời gian thi nhiều khả năng kẽm trong đường ống thép mạ kẽm đã bị chảy ra, có thể thấy đục hơn khi đun sôi, thường thấy vào buổi sáng hoặc sau khoảng thời gian dài không sử dụng.

Cách xử lý

Kẽm sau khi vào cơ thể sẽ tự đào thải ra ngay sau đó, nên không ảnh hưởng đến cơ thể con người. Tuy nhiên nên cân nhắc thay mới đường ống dẫn nếu tình trạng này xảy ra liên tục và trầm trọng hơn. 

Nền gạch và bể tắm ố vàng

Đồng trong các thiết bị cấp nước nóng có thể nóng chảy và nước có thể chuyển sang màu vàng và sẽ bám vào thành bể tắm hoặc nền gạch gây hiện tượng ố.

Cách xử lý

Loại bỏ những vết ố bằng cách dùng những loại chất tẩy chuyên dụng, cũng có thể dễ dàng loại bỏ.

Sử dụng nước máy an toàn và yên tâm hơn

Những trường hợp nước máy có vấn đề liên quan đến màu và mùi như trên là không nhiều nhưng để yên tâm sinh hoạt không có bất kỳ lo lắng nào thì lời khuyên là nên sử dụng máy lọc nước cho nguồn nước nhà mình.

Máy lọc nước có thể xử lý và đánh bay các vấn đề như trên. Chỉ cần lắp vào nguồn cấp nước của gia đình bạn thì có thể yên tâm không chỉ để uống mà còn cả trong việc nấu ăn hàng ngày.

 

Tin liên quan

Messenger