Tính axit trong nước là gì ?

fujihome.com

Chắc hẳn có nhiều người trong chúng ta đã từng học qua về sự khác biệt giữa tính axit và tính kiềm trong các môn khoa học tự nhiên.

Vậy chính xác thì tính axit là gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những kiến ​​thức về “tính axit” tưởng chừng như ai cũng đã biết nhưng không kém phần bất ngờ.

ph paper test

Tính axit là gì?

Axit là các phân tử hay ion có khả năng nhường proton H+ cho bazo hoặc nhận các cặp electron không chia từ bazo.

Trong trường hợp của một dung dịch, một dung dịch có pH<7 (PH: chỉ số ion hydro) được gọi là có tính axit. Cụ thể, nồng độ ion hydro (H⁺) trong dung dịch cao hơn nồng độ ion hydroxit (OH⁻).

Độ pH = 7 (khi nồng độ ion hydro bằng nồng độ ion hydroxit) là trung tính và pH >7 (nồng độ ion hydroxit cao hơn nồng độ ion hydro) là kiềm. Đối lập với tính axit ban đầu là “bazơ”, nhưng từ “kiềm” được sử dụng với ý nghĩa gần như tương tự.

Một trong những cách để kiểm tra xem nó có phải là axit hay không là que thử Lithomas. Dung dịch có tính axit biến que thử Lithomas màu xanh lam thành màu đỏ. Ngoài ra, thêm một vài giọt dung dịch BTB và nó sẽ chuyển sang màu vàng. (Que thử chuyển sang màu xanh lá cây khi dung dịch là trung tính và màu xanh lam khi dung dịch có tính kiềm.) Đây cũng là đặc điểm mà nhiều dung dịch axit có vị chua.

Tính chất của axit

Axit có thể hòa tan trong nước và thường có vị chua. Dung dịch càng có nhiều ion hydro (H+) trong dung dịch, nghĩa là pH càng thấp, tính axit càng mạnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp những thực phẩm có tính axit như: nước tương có độ pH khoảng 5, bia có độ pH khoảng 4,5, rượu vang có độ pH khoảng 3 và coca, chanh và giấm có độ pH khoảng 2 và giá trị pH càng nhỏ thì tính axit mạnh hơn. Da của chúng ta thường được xem là có tính axit yếu với độ pH từ 4,5-6,0. Axit dạ dày có trong dịch vị là loại axit mạnh có độ pH trong khoảng 1,0 – 2,0, giúp phân hủy thức ăn và còn có tác dụng khử trùng vi sinh vật.

Như vậy có thể nhận biết cơ bản về tính axit của nước:

  • Tính axit có nghĩa là có thuộc tính của một axit và độ pH < 7.
  • Độ pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh và ngược lại.

Tin liên quan

Messenger